Các mốc siêu âm thai nhi mẹ bầu nhất định phải nhớ

Bên cạnh các xét nghiệm, kiểm tra huyết áp thì siêu âm thai là phương pháp giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Từ lúc bắt đầu mang thai đến lúc hạ sinh, các mẹ sẽ phải trải qua các loại siêu âm khác nhau tùy thuộc vào từng mốc thai kỳ và sự chỉ định của bác sĩ. Trong bài viết này, hãy cùng Happy Mommy tìm hiểu về các mốc siêu âm thai quan trọng mà mẹ nhất định phải nhớ nhé!

Siêu âm thai nhi là gì? Vì sao cần phải tuân thủ các mốc siêu âm thai nhi?

Siêu âm thai nhi là một phương pháp chẩn đoán y khoa không xâm lấn. Phương pháp này sử dụng sóng âm có tần số cao nhằm ghi lại hành trình phát triển của em bé trong bụng mẹ. Đây được xem là phương pháp chẩn đoán an toàn, không gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé vì bởi không sử dụng các bức xạ ion hóa.

Ngoài việc giúp theo dõi sự phát triển để phát hiện những tình huống bất thường của thai nhi, siêu âm còn giúp kiểm tra những biến đổi của các cơ quan sinh dục của người mẹ có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn của mẹ và bé.

siêu âm thai nhi là gì
SIÊU ÂM THAI NHI LÀ GÌ ?

Tuân thủ các mốc siêu âm thai giúp bác sĩ xác định được tuần thai, sự phát triển của thai nhi thông qua hình ảnh, video và ngày đoán ngày sinh,..

 • Giúp sàng lọc và tầm soát dị tật thai nhi như: downturner, patau, edwards, tam bội thể,…
 • Giúp tầm soát và phát hiện những biến chứng của thai kỳ như: mang thai ngoài tử cung, xuất huyết, các bệnh lý liên quan đến nước ối và dây rốn,…

Các hình thức siêu âm thai được áp dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ y khoa, có nhiều phương pháp siêu âm hiện đại ra đời thay thế cho siêu âm đen trắng. Các phương pháp siêu âm phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

 • Siêu âm thai nhi 2D là kỹ thuật siêu âm đơn giản nhất. Hình ảnh thu được từ siêu âm 2D là hình đen trắng, không quá rõ ràng, khó phát hiện các dị tật bất thường của thai nhi.
 • Siêu âm thai nhi 3D là bước tiến của kỹ thuật siêu âm 2D giúp các mẹ nhìn thấy tay, chân, mặt, mũi của bé qua nhiều góc độ. Siêu âm 3D còn giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện những diễn biến bất thường, siêu âm 3D còn có thể biết được giới tính trai hay gái của thai nhi.
 • Siêu âm thai nhi 4D thực chất vẫn là siêu âm 3D nhưng được cải tiến hơn qua việc thu được video mô tả chuyển động của em bé thay vì chỉ nhìn thấy hình ảnh. Điều này sẽ giúp ba mẹ dự đoán ra được hình dạng của con sau khi chào đời.
 • Siêu âm Doppler sử dụng sóng cao tần để theo dõi chuyển động của mạch máu, nhịp tim của thai. Phương pháp này thường được bác sĩ áp dụng vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Siêu âm doppler được chia làm 2 loại là siêu âm doppler xung và siêu âm doppler liên tục.
 • Siêu âm đầu dò là kỹ thuật siêu âm an toàn, không gây đau đớn và tác động đến thai nhi. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò có sóng siêu âm tần số cao đưa vào âm đạo nhằm chẩn đoán các bệnh lý ở vùng chậu. Từ đó giúp phát hiện ra các bệnh lý phụ khoa như u nang buồng trứng, tắc ống dẫn trứng, ung thư cổ tử cung,…

Tùy thuộc vào các mốc siêu âm thai khác nhau và có sự chỉ định của bác sĩ thì các phương pháp siêu âm này sẽ được thực hiện với mục đích khác nhau.

Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

Bắt đầu trễ kinh từ 5 đến 10 ngày

Trễ kinh là dấu hiệu cơ bản giúp phụ nữ nhận biết xem mình có mang thai hay không. Sau khi thụ thai, phôi thai sẽ cần khoảng 10 đến 13 ngày để di chuyển vào buồng tử cung. Các lớp niêm mạc sẽ dần được dày lên làm điểm bám cho phôi thai phát triển khiến kinh nguyệt không diễn ra làm phụ nữ bị trễ kinh từ 5 đến 10 ngày.

Trong giai đoạn thai dưới 7 tuần, bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật siêu âm đầu dò ngả âm đạo để xác định vị trí túi thai có nằm đúng trong buồng tử cung hay không. Vì lúc này phôi thai còn rất nhỏ nên rất khó chẩn đoán nếu như áp dụng kỹ thuật siêu âm thành bụng.

XEM THÊM: CÁCH ĐỌC VÀ Ý NGHĨA CỦA CÁC CHỈ SỐ SIÊU ÂM THAI NHI MẸ CẦN BIẾT

Thai từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10

Ở giai đoạn này, bác sĩ thường sẽ áp dụng kỹ thuật siêu âm 2D và siêu âm qua thành bụng để biết được tim thai của em bé như nhịp đập của tim thai. Lúc này thai đã bắt đầu có những sự thay đổi như có mí mắt, có màng ngón chân, ngón tay, tế bào thần kinh phát triển sơ khai,…Tuy nhiên lúc này bộ phận sinh dục chưa phát triển đầy đủ nên sẽ chưa xác định được giới tính.

Từ tuần 11 đến 13 tuần 6 ngày

Đây được coi là giai đoạn vàng để phát hiện dị tật thai nhi. Bởi vì các kết quả siêu âm, xét nghiệm sau khoảng thời gian này sẽ không còn được chính xác.

Bắt đầu từ tuần thứ 11, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy, xét nghiệm máu tổng quát và xét nghiệm sàng lọc dị tật lệch bội thể nhiễm sắc thể để phát hiện dị tật. Sau khi siêu âm và xét nghiệm thấy khoảng sáng phía sau càng dày và xét nghiệm lệch bội thể càng cao thì có thể em bé có nguy cơ bị dị tật. Để xác định rõ hơn và có kết luận cuối cùng thì bác sĩ sẽ đề nghị thai phụ tiến hành chọc ối.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này bác sĩ cũng sẽ thực hiện xét nghiệm nguy cơ tiền sản giật. Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm không xâm lấn. Bác sẽ thăm hỏi về các tiền bệnh lý của mẹ bầu và người thân trong gia đình. Đồng thời sẽ tiến hành lấy máu, siêu âm bụng, đo huyết áp để đưa ra kết luận xem mẹ bầu có nguy cơ bị tiền sản giật trước 32 tuần và dưới 37 tuần là cao hay thấp.

Từ tuần 20 đến tuần 24

Khi thai nhi phát triển từ tuần 20 đến tuần 24 thì đã đến lúc tầm soát tất cả những gì liên quan đến dị tật. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hình thái học để phát hiện các dị tật như thừa ngón, thiếu ngón, não thất, não nhĩ,…

Bên cạnh kỹ thuật siêu âm hình thái học 4D/5D tầm soát dị tật, phòng khám sản phụ khoa Happy Mommy còn áp dụng kỹ thuật siêu âm chuyển biệt về khảo sát tim thai. Kỹ thuật này đi sâu vào cấu trúc tim của em bé để xem em bé có gặp các vấn đề về tim mạch không như thông liên thất, thông liên nhĩ, van tim hai lá, van tim ba lá, vòng eo động mạch chủ, vòng eo động mạch phổi.

Từ tuần 28 đến tuần 32

Ở giai đoạn này thường xảy ra nhiều trường hợp nguy cơ bị mất tim thai hoặc thai bị chết lưu. Vì vậy bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm doppler để xác định mạch máu, theo dõi nhịp tim của thai nhi. Nếu kết quả siêu âm không có gì nguy hiểm thì các tuần tiếp theo các mẹ vẫn sẽ siêu âm 2D bình thường. Nếu như kết quả siêu âm cho thấy em bé có nguy cơ về tim, suy dinh dưỡng thì cần phải thực hiện kỹ thuật này thường xuyên để theo dõi tình hình.

siêu âm 5d tại happymommy
SIÊU ÂM 5D HIỆN ĐẠI TẠI HAPPY MOMMY

Các câu hỏi thường gặp khi thực hiện siêu âm thai

Siêu âm có ảnh hưởng đến em bé không?

câu hỏi thường gặp khi siêu âm thai nhi
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI SIÊU ÂM THAI NHI ?

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng khoa học nào cho rằng siêu âm gây ảnh hưởng đến em bé. Vì sử dụng sóng âm có tần số cao nên siêu âm được xem là phương pháp hoàn toàn vô hại đến em bé và mẹ bầu. Tuy nhiên không phải vì thế mà các mẹ tự do siêu âm mà không có sự tư vấn, chỉ định từ bác sĩ. Ví dụ siêu âm doppler sẽ không được thực hiện với thai nhi dưới 10 tuần tuổi.

Vì đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành các bộ phận, cơ quan mà kì kỹ thuật siêu âm doppler lại có tác dụng nhiệt gây ảnh hưởng đến em bé. Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “siêu âm thai có ảnh thưởng đến em bé không?” là hoàn toàn không ảnh hưởng, các mẹ có thể yên tâm và siêu âm thai định kỳ.

Nhưng liệu SIÊU ÂM THAI NHIỀU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI NHI KHÔNG?

Siêu âm có phát hiện chính xác các dị tật thai nhi?

Như Happy Mommy đã chia sẻ ở trên, để xác định nguy cơ dị tật thai nhi cần phải làm các xét nghiệm khác nhau như xét nghiệm máu, xét nghiệm sàng lọc dị tật nhiễm sắc thể,…Siêu âm chỉ là kỹ thuật khảo sát cấu trúc hình thái học nên sẽ không thể phát hiện chính xác các dị tật bất thường, đặc biệt là các dị tật liên quan đến nhiễm sắc thể.

Khi đến siêu âm thai cần chuẩn bị những gì?

Để quá trình diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, trước khi đến siêu âm thai, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

 • Giữ tinh thần thoải mái
 • Ăn uống, bổ sung dưỡng chất đầy đủ
 • Nên uống nhiều nước trước khi đi khám thai và nhịn tiểu để kết quả siêu âm được rõ hơn.
 • Để thuận tiện trong việc thăm khám, các mẹ nên mặc quần áo thoải mái, tránh đi giày cao gót.
 • Chuẩn bị những câu hỏi để hỏi bác sĩ về các vấn đề, tình trạng cơ thể ở các mốc siêu âm thai để được tư vấn cụ thể hơn.

Vậy THỬ THAI 2 VẠCH THÌ KHI NÀO NÊN ĐI SIÊU ÂM ĐỂ CHẨN ĐOÁN MANG THAI

Bảng giá siêu âm thai giao động khoảng bao nhiêu?

Hiện tại, chi phí siêu âm thai trung bình dao động khoảng 150.000 VND đến 500.000 VND/lần (chưa bao gồm các khoản phí khác). Tuy nhiên chi phí, bảng giá siêu âm thai sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Độ tuổi ở các mốc siêu âm thai
 • Đơn vị thực hiện siêu âm như bệnh viện công, bệnh viện tư, phòng khám,…
 • Công nghệ và kỹ thuật được sử dụng như chi phí của kỹ thuật 2D, 3D, 4D, 5D và siêu âm doppler sẽ khác nhau
 • Các yếu tố chủ quan và khách quan khác ảnh hưởng đến phí siêu âm thai như: chi phí di chuyển, chi phí ăn uống, tiền thuốc hay các khoản phát sinh (nếu có)

Chính vì vậy, ở các mốc siêu âm thai khác nhau sẽ có bảng giá khác nhau. Hãy liên hệ với Happy Mommy để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

tư vấn miễn phí ngay

Phòng khám siêu âm thai nhi uy tín tại TP.HCM – Happy Mommy

Ngay từ khi có ý định mang thai, các mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình địa chỉ khám thai, siêu âm thai uy tín. Điều này không chỉ giúp mẹ theo dõi sức khỏe thai kỳ mà còn giúp tầm soát sớm các dị tật thai nhi. Hơn nữa, trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ và cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cũng là yếu tố quan trọng, góp phần đưa ra kết luận chính xác cho tình trạng của mẹ và bé.

Phòng khám sản phụ khoa Happy Mommy là một trong những địa chỉ có dịch vụ siêu âm thai nhi tại quận 1 và quận 7, đáp ứng tất cả các tiêu chí trên. Bên cạnh các trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu quốc tế như máy siêu âm Samsung HS70A, máy siêu âm GE Voluson S8T,… Happy Mommy còn áp dụng những kỹ thuật siêu âm hiện đại cho ra kết quả đẹp và chính xác đến 98% như siêu âm 4D, 5D, siêu âm doppler, siêu âm tim,…

Một trong những điều giúp Happy Mommy nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng là trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ. Phòng khám sản phụ khoa Happy Mommy quy tụ đội ngũ y bác sĩ nội trú sản phụ khoa Đại học Y Dược TP,HCM.

 • ThS. Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Hồng Thắm
 • ThS. Bác sĩ nội trú Lai Khánh Vân
 • ThS. Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Thanh Thảo
 • Ths. Bác sĩ Hà Thị Loan
Đội ngũ bác sĩ chuyên gia nhiều kinh nghiệm
ĐỘI NGŨ BÁC SĨ, CHUYÊN GIA NHIỀU KINH NGHIỆM

Các dịch vụ khác tại Happy Mommy:

Trang bị máy móc siêu âm thai nhi hiện đại, tiên tiến

Bên cạnh tay nghề và chuyên môn của bác sĩ, máy móc hiện đại cũng đóng vai trò rất quan trong trong quá trình siêu âm thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và hình ảnh khi siêu âm. Biết được điều đó, Happy Mommy đã nhập khẩu các loại máy siêu âm tiên tiến nhất trên thị trường để có thể mang đến những kết quả chính xác nhất. Có thể kể đến những máy siêu âm như :

 • Máy siêu âm GE Voluson S8T
 • Máy siêu âm GE Voluson P8
 • Máy siêu âm Samsung Medison HS70A

Cùng các công nghệ hiện đại, cho ra kết quả hình ảnh siêu âm thai nhi sắc nét, chính xác như : 4D, 5D, Doppler, Siêu âm tim thai…

máy móc siêu âm hiện đại và tiên tiến
MÁY MÓC SIÊU ÂM HIỆN ĐẠI VÀ TIÊN TIẾN

Trên đây là những thông tin cơ bản về các mốc siêu âm thai cho mẹ bầu. Tuy nhiên, để nhận được sự tư vấn chi tiết hơn về thời điểm thực hiện siêu âm thai, bạn hãy liên hệ với Happy Mommy để được tư vấn và thăm khám nhé:

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA HAPPY MOMMY

 • Quận 1:
  • Địa chỉ: Số 345/5A Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0937873699
 • Quận 7:
  • Địa chỉ: Số 2 Đường số 5, Khu dân cư Nam Long Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0706514468
 • Website: https://happymommyclinic.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/happymommyclinic
 • Đặt lịch hẹn khám: tại đây