Các mốc siêu âm thai nhi mẹ bầu nhất định phải nhớ

Bên cạnh các xét nghiệm và kiểm tra huyết áp, siêu âm thai là một phương pháp quan trọng giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Từ khi bắt đầu mang thai cho đến lúc hạ sinh, các bà bầu sẽ trải qua các loại siêu âm khác nhau, phụ thuộc vào từng mốc thai kỳ và chỉ định của bác sĩ. Hãy cùng Happy Mommy khám phá về những mốc quan trọng của siêu âm thai nhi mà mọi bà bầu nên biết đến!

Siêu âm thai nhi là gì? Vì sao cần phải tuân thủ các mốc siêu âm thai nhi?

Siêu âm thai nhi là một phương pháp chẩn đoán y khoa không xâm lấn, được sử dụng để theo dõi sự phát triển của em bé trong bụng mẹ thông qua việc sử dụng sóng âm có tần số cao. Phương pháp này được xem là an toàn, không tạo ra các vấn đề về ảnh hưởng đối với cả mẹ và thai nhi do không sử dụng bức xạ ion hóa.

Ngoài khả năng theo dõi sự phát triển của thai nhi để phát hiện các vấn đề tiềm ẩn, siêu âm còn giúp kiểm tra các biến đổi trong cơ quan sinh dục của người mẹ. Điều này có thể phát hiện ra các thay đổi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của cả mẹ và thai nhi. Siêu âm thai nhi không chỉ là một công cụ chẩn đoán mà còn là một phương tiện quan trọng giúp bác sĩ và bà bầu theo dõi quá trình mang thai một cách chính xác và an toàn.

siêu âm thai nhi là gì
Siêu âm thai nhi là gì

Tuân thủ các mốc siêu âm thai giúp bác sĩ xác định được tuần thai, sự phát triển của thai nhi thông qua hình ảnh, video và ngày đoán ngày sinh,..

 • Các vấn đề nghiêm trọng như hội chứng downturner, patau, edwards, tam bội thể, và các tình trạng bất thường khác nhằm nhận biết và tầm soát.
 • Các vấn đề như thai ngoài tử cung, xuất huyết, hay các bệnh lý liên quan đến nước ối và dây rốn đều có thể được theo dõi và đánh giá sớm nhờ vào các công nghệ và phương pháp y tế hiện đại.

Các hình thức siêu âm thai được áp dụng phổ biến hiện nay

Trong lĩnh vực y khoa hiện đại, có nhiều phương pháp siêu âm tiên tiến thay thế cho hình ảnh đen trắng truyền thống. Các phương pháp siêu âm hiện nay mà bạn có thể thấy bao gồm:

 • Siêu âm thai nhi 2D: Đây là kỹ thuật siêu âm đơn giản nhất, tạo ra hình ảnh đen trắng không rõ ràng, khó nhận biết các dị tật của thai nhi.
 • Siêu âm thai nhi 3D: Đây là bước tiến so với siêu âm 2D, cho phép mẹ nhìn thấy thai nhi từ nhiều góc độ khác nhau, giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện các diễn biến bất thường.
 • Siêu Âm Thai Nhi 4D: Là một cải tiến của siêu âm 3D, tạo ra video mô tả chuyển động của thai nhi, giúp ba mẹ có cái nhìn sinh động và dự đoán hình dạng của em bé sau khi chào đời.
 • Siêu âm Doppler: Sử dụng sóng cao tần để theo dõi chuyển động của mạch máu và nhịp tim của thai nhi, thường được áp dụng vào giai đoạn cuối của thai kỳ.
 • Siêu âm đầu dò: Kỹ thuật an toàn sử dụng đầu dò có sóng siêu âm tần số cao được đưa vào âm đạo để chẩn đoán các bệnh lý ở vùng chậu mà không gây đau đớn hoặc tác động đến thai nhi.

Mỗi phương pháp siêu âm này thường được thực hiện tại các giai đoạn khác nhau của thai kỳ và dựa vào chỉ định của bác sĩ để phục vụ mục đích chẩn đoán cụ thể.

Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

Bắt đầu trễ kinh từ 5 đến 10 ngày

Trễ kinh là dấu hiệu cơ bản giúp phụ nữ nhận biết xem mình có mang thai hay không. Sau quá trình thụ tinh, phôi thai cần khoảng 10 đến 13 ngày để di chuyển từ ống nghẽn buồng tử cung vào tử cung. Trong khoảng thời gian này, lớp niêm mạc tử cung dần trở nên dày hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho phôi thai để bám vào và phát triển. Điều này thường khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị trễ từ 5 đến 10 ngày.

Trong giai đoạn thai dưới 7 tuần, các chuyên gia sức khỏe thường sử dụng kỹ thuật siêu âm đầu dò qua đường âm đạo để xác định vị trí của túi thai, xem liệu đã đặt ổn định trong tử cung hay chưa. Bởi vì vào thời điểm này, phôi thai còn rất nhỏ, điều này khiến cho việc chẩn đoán bằng kỹ thuật siêu âm thông thường từ bụng trở nên khó khăn. Siêu âm ngả âm đạo giúp chuyên gia y tế nhìn rõ hơn và có cái nhìn chi tiết hơn về sự phát triển của thai nhi.

XEM THÊM: CÁCH ĐỌC VÀ Ý NGHĨA CỦA CÁC CHỈ SỐ SIÊU ÂM THAI NHI MẸ CẦN BIẾT

Thai từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10

Trong giai đoạn này, bác sĩ thường sử dụng kỹ thuật siêu âm 2D và siêu âm qua bụng để theo dõi sự phát triển của tim thai, bao gồm cả nhịp đập của tim thai. Thai nhi đã trải qua một số thay đổi quan trọng như việc phát triển mí mắt, màng ngón chân, ngón tay, và sự hình thành các tế bào thần kinh sơ khai. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, bộ phận sinh dục của thai nhi chưa đầy đủ phát triển, nên không thể xác định giới tính của em bé được.

Từ tuần 11 đến 13 tuần 6 ngày

Đây là giai đoạn quan trọng để phát hiện dị tật thai nhi, vì sau thời kỳ này, các kết quả siêu âm và xét nghiệm có thể không còn chính xác.

Kể từ tuần thứ 11, bác sĩ thường thực hiện loạt xét nghiệm bao gồm siêu âm đo độ mờ da gáy, xét nghiệm máu tổng quát, và xét nghiệm sàng lọc dị tật lệch bội thể nhiễm sắc thể. Việc này giúp phát hiện sớm các dị tật có thể xuất hiện. Nếu siêu âm và xét nghiệm chỉ ra các đặc điểm bất thường, đặc biệt là độ mờ da gáy tăng và xét nghiệm lệch bội thể cao, có thể đưa ra nghi ngờ về nguy cơ dị tật. Để có kết luận chính xác hơn, bác sĩ có thể đề xuất thai phụ thực hiện chọc ối.

Trong giai đoạn này, bác sĩ cũng thường thực hiện xét nghiệm nguy cơ tiền sản giật. Đây là quá trình không xâm lấn, trong đó bác sĩ sẽ thu thập thông tin về tiền sử bệnh lý của mẹ bầu và gia đình. Thêm vào đó, việc đo huyết áp, siêu âm bụng và kiểm tra mẫu máu giúp đưa ra kết luận về nguy cơ tiền sản giật, từ đó xác định liệu mẹ bầu có nguy cơ cao hay thấp trước 32 tuần và dưới 37 tuần mang thai.

Từ tuần 20 đến tuần 24

Khi thai nhi phát triển từ tuần 20 đến tuần 24, việc tầm soát về mặt dị tật trở nên quan trọng. Trong giai đoạn này, bác sĩ thường sử dụng kỹ thuật siêu âm hình thái học để kiểm tra và phát hiện các dị tật tiềm ẩn như thừa ngón, thiếu ngón, hay các vấn đề liên quan đến não như não thất.

Phòng khám sản phụ khoa Happy Mommy không chỉ sử dụng kỹ thuật siêu âm hình thái học 4D/5D để tầm soát dị tật mà còn áp dụng kỹ thuật siêu âm chuyển biệt để khảo sát tim thai một cách chi tiết. Qua đó, bác sĩ có thể đánh giá cấu trúc tim của thai nhi, kiểm tra các vấn đề về tim mạch như thông liên thất, thông liên nhĩ, van tim hai lá, van tim ba lá, cũng như vòng eo động mạch chủ và vòng eo động mạch phổi.

Điều này giúp bác sĩ có cái nhìn rõ ràng về sức khỏe của thai nhi và giúp phụ nữ mang thai và gia đình an tâm hơn trong quá trình chuẩn bị chào đón thành viên mới của gia đình.

Từ tuần 28 đến tuần 32

Ở giai đoạn này, thường xuyên xuất hiện nguy cơ mất tim thai hoặc thai bị chết lưu. Vì lẽ đó, bác sĩ thực hiện siêu âm doppler để đánh giá mạch máu và theo dõi nhịp tim của thai nhi. Nếu kết quả siêu âm cho thấy không có vấn đề gì đáng lo ngại, các buổi siêu âm 2D tiếp theo sẽ diễn ra như bình thường. Tuy nhiên, nếu siêu âm phát hiện ra có rủi ro về vấn đề tim hay suy dinh dưỡng của thai nhi, việc thực hiện kỹ thuật này sẽ trở nên thường xuyên hơn để theo dõi sát sao tình hình và đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời.

siêu âm 5d tại happymommy
Siêu âm 5D hiện đại tại Happy Mommy

Các câu hỏi thường gặp khi thực hiện siêu âm thai

Siêu âm có ảnh hưởng đến em bé không?

câu hỏi thường gặp khi siêu âm thai nhi
Câu hỏi thường gặp khi siêu âm thai nhi

Đến thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc sử dụng siêu âm ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé trong bụng mẹ. Do sóng âm trong siêu âm có tần số cao, phương pháp này thường được coi là an toàn đối với cả em bé và mẹ bầu. Tuy nhiên, điều quan trọng là mẹ bầu không nên tự ý sử dụng siêu âm mà không có sự hướng dẫn và chỉ định từ bác sĩ.

Ví dụ, siêu âm Doppler thường không được thực hiện trên thai nhi dưới 10 tuần tuổi, khi các bộ phận, cơ quan của em bé đang trong giai đoạn phát triển quan trọng. Điều này bởi vì kỹ thuật này tạo ra sóng âm nhiệt có thể gây tác động không mong muốn đến sự phát triển của em bé. Do đó, để đảm bảo an toàn, câu trả lời cho câu hỏi về việc “siêu âm thai có ảnh hưởng đến em bé không?” là không, và việc thực hiện siêu âm theo định kỳ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ là hoàn toàn an tâm.

Nhưng liệu SIÊU ÂM THAI NHIỀU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI NHI KHÔNG?

Siêu âm có phát hiện chính xác các dị tật thai nhi?

Như đã được Happy Mommy giải thích trước đó, để đánh giá nguy cơ về dị tật thai nhi, việc thực hiện các xét nghiệm khác nhau như xét nghiệm máu, xét nghiệm sàng lọc dị tật nhiễm sắc thể là cần thiết. Siêu âm chỉ là phương pháp khảo sát cấu trúc hình thái học, do đó, nó không thể phát hiện chính xác mọi dạng dị tật, đặc biệt là những liên quan đến vấn đề nhiễm sắc thể.

Khi đến siêu âm thai cần chuẩn bị những gì?

Để đảm bảo rằng quá trình siêu âm thai diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, mẹ bầu nên chú ý đến những điều sau:

 • Tâm lý thoải mái: Trước khi đến cuộc hẹn siêu âm thai, quan trọng nhất là duy trì tinh thần thoải mái. Việc giữ tâm hồn lạc quan sẽ có ảnh hưởng tích cực đến cả mẹ và thai nhi.
 • Chế độ ăn uống đầy đủ: Một chế độ ăn uống cân đối và đầy đủ dưỡng chất là yếu tố quan trọng để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu cần tăng cường chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm giàu canxi, axit folic, và các dạng dưỡng chất quan trọng khác.
 • Uống nhiều nước: Việc uống đủ nước trước cuộc siêu âm giúp làm cho hình ảnh thai nhi trở nên rõ ràng hơn. Hãy nhớ nhịn tiểu trước cuộc siêu âm để đảm bảo kết quả chính xác.
 • Chuẩn bị trang phục thoải mái: Để việc siêu âm diễn ra thuận tiện nhất, mẹ bầu nên chọn những bộ trang phục thoải mái và dễ dàng mặc vào. Hạn chế việc mang giày cao gót cũng là điều cần lưu ý để giữ thăng bằng và an toàn.
 • Chuẩn bị câu hỏi cho bác sĩ: Đề xuất chuẩn bị trước một số câu hỏi về tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi để có cuộc thảo luận đầy đủ và rõ ràng với bác sĩ. Những thông tin này sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về tình hình và chuẩn bị tốt hơn cho thời kỳ thai nghén.

Những lưu ý trên sẽ giúp mẹ bầu có một trải nghiệm siêu âm thai an tâm và có thông tin đầy đủ về sức khỏe của thai nhi.

Vậy THỬ THAI 2 VẠCH THÌ KHI NÀO NÊN ĐI SIÊU ÂM ĐỂ CHẨN ĐOÁN MANG THAI

Bảng giá siêu âm thai giao động khoảng bao nhiêu?

Hiện tại, chi phí siêu âm thai trung bình dao động khoảng 150.000 VND đến 500.000 VND/lần (chưa bao gồm các khoản phí khác). Tuy nhiên chi phí, bảng giá siêu âm thai sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Độ tuổi ở các mốc siêu âm thai.
 • Đơn vị thực hiện siêu âm như bệnh viện công, bệnh viện tư, phòng khám,…
 • Công nghệ và kỹ thuật được sử dụng như chi phí của kỹ thuật 2D, 3D, 4D, 5D và siêu âm doppler sẽ khác nhau.
 • Các yếu tố chủ quan và khách quan khác ảnh hưởng đến phí siêu âm thai như: chi phí di chuyển, chi phí ăn uống, tiền thuốc hay các khoản phát sinh (nếu có).

Chính vì vậy, ở các mốc siêu âm thai khác nhau sẽ có bảng giá khác nhau. Hãy liên hệ với Happy Mommy để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

tư vấn miễn phí ngay

Phòng khám siêu âm thai nhi uy tín tại TP.HCM – Happy Mommy

Ngay từ khi có ý định mang thai, việc tìm kiếm địa chỉ khám thai và siêu âm thai đáng tin cậy là quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bản thân và thai nhi. Điều này không chỉ giúp mẹ có theo dõi chặt chẽ sức khỏe thai kỳ mà còn giúp phát hiện sớm các vấn đề có thể xảy ra với thai nhi. Bên cạnh đó, trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ, cũng như cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, đều là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Phòng khám sản phụ khoa Happy Mommy nổi bật là một địa chỉ có dịch vụ siêu âm thai nhi tại quận 1 và quận 7, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Nơi này không chỉ trang bị những trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm Samsung HS70A, máy siêu âm GE Voluson S8T mà còn áp dụng các kỹ thuật siêu âm tiên tiến như siêu âm 4D, 5D, siêu âm doppler, siêu âm tim, mang lại kết quả đẹp và chính xác đến 98%.

Điểm mạnh khác của Happy Mommy là đội ngũ y bác sĩ nội trú sản phụ khoa đến từ Đại học Y Dược TP.HCM, có trình độ và kinh nghiệm rộng lớn. Nhờ sự chuyên nghiệp và tận tâm, phòng khám này ngày càng nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ phía khách hàng.

 • ThS. Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Hồng Thắm
 • ThS. Bác sĩ nội trú Lai Khánh Vân
 • ThS. Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Thanh Thảo
 • Ths. Bác sĩ Hà Thị Loan
Đội ngũ bác sĩ chuyên gia nhiều kinh nghiệm
Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia nhiều kinh nghiệm

Các dịch vụ khác tại Happy Mommy:

Trang bị máy móc siêu âm thai nhi hiện đại, tiên tiến

Bên cạnh tay nghề và chuyên môn của bác sĩ, máy móc hiện đại cũng đóng vai trò rất quan trong trong quá trình siêu âm thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và hình ảnh khi siêu âm. Biết được điều đó, Happy Mommy đã nhập khẩu các loại máy siêu âm tiên tiến nhất trên thị trường để có thể mang đến những kết quả chính xác nhất. Có thể kể đến những máy siêu âm như :

 • Máy siêu âm GE Voluson S8T
 • Máy siêu âm GE Voluson P8
 • Máy siêu âm Samsung Medison HS70A

Cùng các công nghệ hiện đại, cho ra kết quả hình ảnh siêu âm thai nhi sắc nét, chính xác như : 4D, 5D, Doppler, Siêu âm tim thai…

máy móc siêu âm hiện đại và tiên tiến
MÁY MÓC SIÊU ÂM HIỆN ĐẠI VÀ TIÊN TIẾN

Trên đây là những thông tin cơ bản về các mốc siêu âm thai cho mẹ bầu. Tuy nhiên, để nhận được sự tư vấn chi tiết hơn về thời điểm thực hiện siêu âm thai, bạn hãy liên hệ với Happy Mommy để được tư vấn và thăm khám nhé: