Phụ nữ bị đau bụng sau khi quan hệ là hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người cũng cảm thấy rất lo lắng và không biết quan hệ xong đau bụng dưới có thai khôngNếu đau bụng dưới liệu nên giải quyết bằng cách nào? Những thông tin của Happy Mommy sẽ giải đáp chi tiết mọi thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc quan hệ xong đau bụng dưới có thai không?

Không ít chị em cảm thấy phân vân không biết quan hệ xong một vài ngày và đau bụng dưới liệu có phải là dấu hiệu có thai hay không. Các bác sĩ cũng đã nghiên cứu và khẳng định vấn đề này. Nếu sau khi quan hệ khoảng 10 ngày, bạn bị đau bụng dưới và đi kèm một số dấu hiệu khác, khả năng cao đã mang thai.

Tuy nhiên, không phải tất cả các triệu chứng sau quan hệ đều là mang thai. Tình trạng này có thể là do một số nguyên nhân khác. Bạn có thắc mắc quan hệ xong đau bụng dưới có thai không chỉ sau 1 hoặc 3 ngày? Điều này muốn biết chi tiết cần quan sát thêm các dấu hiệu hoặc khám bác sĩ để biết chi tiết hơn. 

Cần theo dõi thêm dấu hiệu để biết sau quan hệ có thai hay không
Cần theo dõi thêm dấu hiệu để biết sau quan hệ có thai hay không

Dấu hiệu đã mang thai sau khi quan hệ 

Có thể bạn đã mang thai sau khi quan hệ nhờ một số các dấu hiệu nhận biết sau đây:

  • Trễ kinh nguyệt: Chậm kinh là dấu hiệu hàng đầu báo hiệu bạn đã mang thai. 
  • Đi tiểu thường xuyên: Bạn có thể sẽ đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là ban đêm. 
  • Buồn nôn và nôn: Dấu hiệu này còn được gọi là ốm nghén và dấu hiệu này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 
  • Bầu ngực căng và nở hơn: Khi bạn tìm hiểu quan hệ xong đau bụng dưới có thai không không thể bỏ qua dấu hiệu này. Đặc biệt là vùng da xung quanh đầu ti sẽ sẫm màu hơn, tĩnh mạch hiện rõ hơn.
  • Mệt mỏi, buồn ngủ: Tình trạng mệt mỏi quá sức thường xuất hiện trong giai đoạn đầu mang thai, có thể là do gia tăng hormone Progesterone. 
  • Thèm ăn hoặc chán ăn: Nhiều chị em khi mang thai gặp trường hợp trở nên chán các món ăn yêu thích hoặc có thể là thèm ăn các món vô cớ, có thể ăn thường xuyên không chán. 
Nhiều dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai sau khi quan hệ
Nhiều dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai sau khi quan hệ

Nguyên nhân nào gây đau bụng dưới sau khi quan hệ?

Khi tìm hiểu quan hệ xong đau bụng dưới có thai không, bạn cần lưu tâm đến các nguyên nhân. Sau đây là một số yếu tố thường gặp gây tình trạng đau bụng dưới sau khi quan hệ:

Tư thế quan hệ thô bạo

Nếu bạn thường xuyên đau bụng dưới sau khi quan hệ, hãy xem xét lại tư thế quan hệ. Cơn đau này có thể là do các tư thế thô bạo, quá mạnh khiến bạn đau sau khi làm chuyện đó. Thay vào đó, bạn và bạn tình cần điều chỉnh tư thế nhẹ nhàng để kiểm soát mức độ thâm nhập. 

U xơ tử cung hoặc bị u nang buồng trứng

U xơu nang buồng trứng có thể gây ra chướng bụng và đau ở vùng chậu. Khi bạn tìm hiểu quan hệ xong đau bụng dưới có thai không cần xác định thêm triệu chứng của 2 bệnh lý này và đi khám bác sĩ nếu nghi ngờ. 

U nang buồng trứng cũng có tình trạng đau bụng dưới sau quan hệ
U nang buồng trứng cũng có tình trạng đau bụng dưới sau quan hệ

Phản ứng khoái cảm 

Đau bụng dưới sau khi quan hệ có thể là do phản ứng khoái cảm ở nữ giới. Khi bạn kích thích cơ thể bằng những cách khác nhau, sẽ đạt tới khoái cảm, khiến cơ sàn chậu co lại và gây khó chịu ở vùng chậu, bụng dưới, trực tràng. Kết quả là bạn trải qua cơn đau bụng dưới và thậm chí lan ra lưng dưới.

Lạc nội mạc tử cung

Một nguyên nhân khác được bác sĩ giải đáp khi tìm hiểu quan hệ xong đau bụng dưới có thai không chính là lạc nội mạc tử cung. Các triệu chứng thường được mô tả như một cơn đau sâu và khác biệt với cảm giác đau ở lối vào âm đạo khi thâm nhập. Ngoài ra, cơn đau này còn tăng lên khi gần đến kỳ kinh nguyệt.

Đau bụng dưới sau khi quan hệ phải làm thế nào?

Nếu bạn thấy đau bụng dưới sau khi quan hệ trong vòng 1 ngày – 3 ngày, hãy quan sát và cảm nhận cơn đau. Trong trường hợp quá mức chịu đựng và không kéo dài, không nhất thiết bạn cần đi khám ngay lập tức. Nếu cơn đau xuất phát từ quan hệ quá thô bạo và sâu, mức độ đau sẽ giảm dần và tự biến mất. 

Tuy nhiên, khi bạn tìm hiểu quan hệ xong đau bụng dưới có thai không và thấy tình trạng kéo dài cần lưu tâm hơn. Thậm chí, nếu cường độ và mức độ đau tăng lên, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị sớm. Điều này giúp đảm bảo không có vấn đề nào nghiêm trọng xảy ra và bạn vẫn được nhận sự chăm sóc y tế cần thiết.

Cần quan sát và khám bác sĩ để có cách giải quyết và đảm bảo sức khoẻ
Cần quan sát và khám bác sĩ để có cách giải quyết và đảm bảo sức khoẻ

Mong rằng với các thông tin được chia sẻ bởi Happy Mommy trên đây, bạn đã giải đáp được câu hỏi quan hệ xong đau bụng dưới có thai không. Có thể thấy, tình trạng này do nhiều nguyên nhân khác nhau và không đáng lo ngại. Bạn vẫn cần đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và đảm bảo sức khỏe bản thân. 

Xem thêm:

Bình luận