Việc theo dõi chất nhầy ở cổ tử cung được xem là cách để nhận biết, dự đoán ngày rụng trứng. Trong thời gian kinh nguyệt, chất nhầy tử cung sẽ có sự thay đổi liên tục với những dấu hiệu riêng. Vậy chất nhầy ra bao lâu thì rụng trứng và có đặc điểm như thế nào? Bài viết hôm nay Happy Mommy sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này, mời bạn cùng tham khảo.

Chất nhầy cổ tử cung là gì?

Trước khi muốn biết chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng bạn đã biết chất nhầy là gì chưa? Chất nhầy cổ tử cung (hay còn gọi là EWCM), là một loại chất lỏng sản xuất bởi cổ tử cung trước khi trứng rụng. Nó giống như lòng trắng trứng sống, có độ đàn hồi và dễ chảy nước. 

Chất nhầy xuất hiện ở tử cung khi trứng rụng
Chất nhầy xuất hiện ở tử cung khi trứng rụng

Phụ nữ ở độ tuổi hai mươi thường có khoảng 5 ngày xuất hiện EWCM, trong khi phụ nữ ở độ tuổi ba mươi thường chỉ có một hoặc hai ngày. Điều này là một dấu hiệu quan trọng trong việc xác định thời điểm thuận lợi để thụ thai.

Lý do khiến chất nhầy xuất hiện ở cổ tử cung

Chất nhầy tử cung xuất hiện do sự hoạt động của hormone estrogen trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi estrogen được kích thích, buồng trứng sẽ giải phóng trứng, đồng thời gây ra các thay đổi khác trong cơ thể phụ nữ. Chất nhầy này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tinh trùng di chuyển và bảo vệ chúng. 

Chất nhầy tử cung xuất hiện do sự thay đổi hormone trong cơ thể
Chất nhầy tử cung xuất hiện do sự thay đổi hormone trong cơ thể

Nếu nồng độ estrogen thấp, dịch nhầy ít hơn và có thể giới hạn. Tình trạng này có thể xuất hiện do sử dụng thuốc, tác động của tuổi tác hoặc mất cân bằng hormone. Hormone estrogen cũng là nguyên nhân làm thay đổi chất nhầy tử cung, tăng trước rụng trứng và giảm sau rụng trứng. Khi estrogen tăng trở lại sau 7 – 10 ngày từ rụng trứng, chất nhầy tử cung xuất hiện lại.

Vai trò của chất nhầy đối với sinh sản như thế nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng, điều được quan tâm không kém chính là vai trò của chất nhầy. Đối với phụ nữ, chất nhầy đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản, thực hiện nhiều chức năng cần thiết để hỗ trợ quá trình thụ thai. Cụ thể: 

Bảo vệ tinh trùng

Môi trường âm đạo đặt ra những thách thức đáng kể cho tinh trùng trong hành trình của chúng tới gặp trứng. Với môi trường axit khắc nghiệt, nơi mà phần lớn tinh trùng có thể sống chỉ trong khoảng 20 – 30 phút, chất nhầy trở thành yếu tố quan trọng giúp bảo vệ tinh trùng, kết quả là chúng có thể tồn tại lâu hơn trong âm đạo. 

Hỗ trợ tinh trùng di chuyển

Ngoài việc che chắn tinh trùng khỏi ảnh hưởng của môi trường axit, chất nhầy còn tạo ra một con đường di chuyển thuận lợi. Điều này giúp tinh trùng di chuyển một cách hiệu quả hơn, từ âm đạo lên tới ống dẫn trứng, tìm kiếm và kết hợp với trứng để thực hiện quá trình thụ tinh. 

Chất nhầy có vai trò hỗ trợ trong sự di chuyển của tinh trùng
Chất nhầy có vai trò hỗ trợ trong sự di chuyển của tinh trùng

Sàng lọc tinh trùng

Chất nhầy thực hiện vai trò quan trọng trong việc loại bỏ những tinh trùng không khỏe mạnh, như những tinh trùng có khuyết điểm ở đầu hoặc đuôi. Điều này giúp tinh trùng khỏe mạnh tìm đến trứng và thực hiện quá trình thụ tinh một cách thành công. 

Với phụ nữ, chất nhầy ra bao lâu thì rụng trứng?

Theo lý thuyết, nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, việc rụng trứng có thể xảy ra khoảng 2 ngày sau khi chất nhầy xuất hiện. Tuy nhiên, với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài hoặc ngắn hơn 28 ngày, để biết chính xác chất nhầy ra bao lâu thì rụng trứng cần theo dõi sự biến đổi về đặc điểm và cấu trúc của chất nhầy trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh. Dưới đây là đặc điểm, hình ảnh chất nhầy khi rụng trứng bạn có thể tham khảo:

  • Ngày 1 – 4 sau khi kinh kết thúc: Chất nhầy có màu nâu do máu kinh, thường khô và ít hoặc không có chất nhầy. 
  • Ngày 4 – 6 tiếp theo: Chất nhầy trở nên kết dính hơn, ẩm và có màu trắng sữa. 
  • Ngày 7 – 9 (thời kỳ nang noãn): Chất nhầy có dạng kem, sền sệt như sữa chua và ẩm ướt. 
  • Ngày 10 – 14: Đây là thời điểm dự kiến rụng trứng. Chất nhầy trong giai đoạn này trở nên lỏng, dính, có độ đàn hồi cao, giống như lòng trắng trứng. Sự tăng cao của hormone estrogen làm tăng tiết dịch nhầy và tạo cảm giác ẩm ướt, khó chịu. Nếu có kế hoạch thụ tinh, quan hệ nên được thực hiện trong khoảng thời gian này. 
  • Ngày 14 – 28: Sau khi rụng trứng, chất nhầy chuyển sang trắng đục, dày và khô hơn. Trong giai đoạn này, tinh trùng gặp khó khăn khi di chuyển qua.
Sau 2 ngày trứng sẽ rụng với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày
Sau 2 ngày trứng sẽ rụng với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

Khi nào kiểm tra dịch nhầy cho kết quả rụng trứng tốt nhất?

Phương pháp xác định ngày rụng trứng thông qua dịch nhầy được nhiều người áp dụng bởi đó là một quy trình khá đơn giản. Bạn chỉ cần tập trung theo dõi sự biến đổi của dịch nhầy được tiết ra từ âm đạo. Do sự thay đổi trong nồng độ hormone, số lượng, màu sắc và tính chất của dịch nhầy cũng sẽ thay đổi theo chu kỳ kinh. 

Việc kiểm tra và theo dõi sự thay đổi của dịch nhầy âm đạo sẽ giúp bạn xác định thời điểm rụng trứng một cách chính xác. Đối với việc kiểm tra lượng và tính chất của dịch nhầy âm đạo, thì buổi sáng sau khi thức dậy, trước khi tiểu tiện hoặc trước khi tắm là thời điểm tốt nhất để thực hiện quy trình này.

Kiểm tra chất lượng dịch nhầy nên thực hiện vào buổi sáng
Kiểm tra chất lượng dịch nhầy nên thực hiện vào buổi sáng

Khi trứng rụng, bao lâu sẽ dễ có thai?

Sau khi đã biết chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng, bạn có muốn biết khi nào có thể mang thai? Theo bác sĩ chuyên khoa sản phụ, thời điểm quan hệ sau khi trứng rụng 1 ngày được xem là thời kỳ có khả năng thụ thai cao nhất. Để tối ưu hóa khả năng thụ thai, cặp vợ chồng cần chuẩn bị về thời gian, về mặt thể chất và tinh thần. Điều quan trọng là tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích. 

Bên cạnh việc quan hệ đúng thời điểm, cô dâu và chú rể cũng cần chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe. Đối với phụ nữ, việc bổ sung axit folic từ 1 đến 3 tháng trước khi có thai được xem là quan trọng để hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh. Điều này có thể giúp tăng cường sức khỏe của thai nhi và làm tăng khả năng thụ thai thành công.

Quan hệ sau khi trứng rụng 1 ngày giúp tăng khả năng thụ thai
Quan hệ sau khi trứng rụng 1 ngày giúp tăng khả năng thụ thai

Khi quá trình thụ thai diễn ra thành công, sản xuất chất nhầy tại tử cung sẽ tăng lên, làm cho âm đạo trở nên luôn ẩm ướt. Chất nhầy này thường có màu trắng đục, giống như màu sữa và không có mùi hoặc có mùi tự nhiên. Đây là những đặc điểm phổ biến mà người phụ nữ thường gặp khi quan sát sự biến đổi của chất nhầy trong những ngày đầu của thai kỳ.

Vấn đề khác khi chất nhầy xuất hiện

Chất nhầy âm đạo phản ánh tình trạng sinh lý và chu kỳ kinh nguyệt. Dịch tiết bình thường có màu trắng đục, đôi khi có màu vàng nhạt, không có mùi hoặc kích ứng ở vùng kín. Trước và sau khi rụng trứng, lượng tiết dịch ít và không liên tục. Ngược lại, khi rụng trứng, dịch tiết tăng lên, loãng và cứng, thường kéo dài. Đây không chỉ là dấu hiệu của sự rụng trứng, mà còn là biểu hiện của tăng ham muốn tình dục, thường xảy ra 3-4 ngày trước kỳ kinh nguyệt. Chị em thường nhận thức rõ sự tăng của chất nhầy vào thời điểm này.

Lời kết

Như vậy, thắc mắc về “chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng” đã được giải đáp chi tiết qua bài viết. Hy vong qua những thông tin này Happy Mommy đã giúp bạn hiểu hơn về tình trạng “cô bé” của mình cũng như kiểm soát trong vấn đề mang thai tốt nhất.

Bình luận