Có nhiều phương pháp giúp mẹ phát hiện mang thai nhi sớm, trong đó siêu âm là phương pháp cho kết quả chính xác cao. Đây là một trong những kỹ thuật cận lâm sàng rất quan trọng và cần thiết đối với y khoa. Tuy nhiên, thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm là vấn đề không phải chị em nào cũng biết. Vậy thì hãy cùng Happy Mommy theo dõi bài viết dưới đây để biết nên siêu âm và thử thai vào lúc nào nhé!

Xem thêm:

Nên thử thai vào lúc nào thì phù hợp?

Hiện nay, có hai hình thức thử thai chị em thường áp dụng là xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu. Hầu hết các xét nghiệm thử thai tại nhà là xét nghiệm nước tiểu bằng que thử thai. Loại que thử thai giúp phát hiện một lượng hCG có trong nước tiểu của phụ nữ (hCG chỉ có ở phụ nữ mang thai). Nếu bạn sử dụng loại xét nghiệm này quá sớm, lượng hCG trong nước tiểu của bạn có thể không đủ cao để cho kết quả dương tính.

Hầu hết hai hình thức thử thai bằng nước tiểu và máu này sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nếu bạn thực hiện xét nghiệm sau 5 đến 7 ngày của kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, sau hai hình thức này còn có một hình thức siêu âm để theo dõi tình hình của thai nhi trong bụng. Vậy nếu thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm? Câu trả lời Happy Mommy sẽ chia sẻ đến bạn ở nội dung bên dưới nhé!

nên thử thai vào thời điểm nào
Chị em nên chờ thời gian phù hợp để thử thai mới cho ra kết quả chính xác

Các trường hợp que thử thai 2 vạch

Trước khi đi tìm câu trả lời thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm thì chúng ta hãy cùng xét về những trường hợp thử thai que 2 vạch dưới đây.

Que thử thai 2 vạch đậm

Có trường hợp khi thử que cho thấy hai vạch đậm đến khi siêu âm thì không có thai. Lý giải điều này, các chuyên gia hiếm muộn cho rằng, có thể nguyên nhân xuất phát từ chất lượng que thử thai không đảm bảo. Lúc này bạn cần mua thêm vài que của các hãng khác để thử cùng lúc. Khi các que đều cho ra kết quả 2 vạch thì bạn có thể xác nhận mình có thai và chờ khoảng 1 tuần sau siêu âm lại. Nếu không, bạn vẫn phải đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Que thử thai 2 vạch mờ

Trường hợp que thử thai cho 2 vạch mờ thì nguyên nhân có thể xuất phát từ một trong những lý do sau:

  • Thử thai quá sớm, nồng độ hCG trong nước tiểu không cao nên chỉ hiện hai vạch mờ.
  • Bạn lấy que thử thai ra khỏi nước tiểu quá sớm nên phản ứng của hCG với phân tử trong que thử không đủ.
  • Thử thai không đúng thời điểm, bạn nên thử thai vào lúc đầu ngày để cho kết quả chính xác hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn cho 2 vạch mờ nhạt thì khả năng mang thai cũng cao. Để xác nhận kết quả, bạn có thể thử thai bằng cách khác hoặc chờ hôm sau thử lại.

que thử thai 2 vạch mờ
Khi que 2 vạch thì xác suất có thai rất cao

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Dù vạch đậm hay mờ nhưng dù sao que có 2 vạch thì khả năng mang thai của chị em là rất cao. Hiện tượng mờ này có thể do bạn rút sớm que thử ra khỏi nước tiểu hoặc thử thai quá sớm khiến nồng độ hCG trong nước tiểu không đủ về vạch đậm. Lúc này chúng ta nên đợi thêm vài ngày nữa và thử lại thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Que thử thai 2 vạch cách xa nhau

Khi bạn dùng que thử thai và hiện lên 2 vạch thì có nghĩa là bạn đã có thai. Vì có thể có nhiều hãng sản xuất que thử thai khác nhau nên việc hiển thị khoảng cách giữa hai vạch có thể khác nhau. Nếu bạn vẫn lo lắng về việc mua phải que thử thai giả hoặc bị hỏng, bạn có thể mua thêm một vài que từ hãng khác và thử lại.

Có thể bạn cần biết:

Trễ kinh bao lâu thì có thai? Dấu hiệu khi có thai là gì?

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Theo các chuyên gia, bác sĩ sản phụ khoa, sau khi dùng que thử thai lên 2 vạch đỏ và chậm kinh từ 7-15 ngày (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối), mẹ có thể đi siêu âm. Vì đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì đây là lúc thai nhi đã được khoảng 5 – 6 tuần tuổi.

Vậy nên, trong trường hợp que thử thai chưa cho lên 2 vạch đậm kèm theo việc chậm kinh từ 3 – 4 ngày thì mẹ không nên vội đi siêu âm. Lúc này, có thể phôi thai chưa vào tử cung hay thai còn quá nhỏ để bác sĩ có thể xác định được mẹ có mang thai hay không.

Chốt lại vấn đề “thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm” thì câu trả lời là sau khi chị em đã trễ kinh được khoảng 2 tuần. Chị em lưu ý không nên đi siêu âm quá sớm vì như vậy sẽ chỉ tốn chi phí mà chưa có nhiều thông tin về thai nhi.

Đọc ngay:

thử thai 2 vạch bao lâu thì nên đi siêu âm
Các mẹ không nên siêu âm quá sớm khi phát hiện mình mang thai

Thử thai 2 vạch thì thai được mấy tuần tuổi?

Như vậy, chúng ta đã có lời giải đáp cho câu hỏi thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm. Trường hợp mẹ lên 2 vạch khi thử thai và muốn biết thai được bao nhiêu tuần thì có thể tham khảo 2 cách dưới đây:

Đối với cách ước tính: Nếu mẹ mới trễ kinh khoảng 5-7 ngày thì có thể mẹ đã ở tuần thứ 5 của thai kỳ. Nếu em chậm kinh 10-15 ngày thì có thể thai đã ở tuần thứ 6-7.

Đối với cách xác định chính xác: Để biết chính xác tuổi thai, mẹ có thể dựa vào nồng độ hCG. Theo đó, mẹ có thể làm xét nghiệm beta hCG trong máu. Thông thường, nồng độ hCG tăng dần khi tuổi thai tăng dần và đạt đỉnh điểm vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên.

thử thai 2 vạch thi thai được mấy tuần tuổi
Có nhiều cách để xác nhận tuần tuổi của thai kỳ

Tại sao que thử thai 2 vạch nhưng không có thai?

Ngoài việc xác định được thời gian thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm, bạn nên chú ý đến vấn đề thử que 2 vạch nhưng không có thai. Thông thường, trường hợp này có 2 lý do chính.

Que thử thai lên 2 vạch nhưng không có thai vì kết quả dương tính giả

Thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai có thể do khi mua que thử thai, chị em chọn que không chất lượng nên cho kết quả không chính xác. Ngoài ra, do chị em thử thai không đúng cách, thử thai trong thời gian dùng thuốc hoặc tiêm hormone HCG, đang bị rối loạn kinh nguyệt… cũng sẽ có khả năng cho ra kết quả dương tính giả.

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai do bất thường trong cơ thể

Khi biết thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm và bạn đã tiến hành siêu âm đúng thời gian các chuyên gia khuyên nhưng vẫn không có thai. Lúc này, bạn cần biết rằng cơ thể mình đã có một số bất thường mới dẫn đến tình trạng này.

  • Mang thai ngoài tử cung là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn thử que 2 vạch nhưng vẫn không có thai. Lúc này, trứng đã thụ tinh không di chuyển vào tử cung mà phát triển ở bộ phận khác thường là vòi trứng nên vỡ dần gây chảy máu và nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ. Khi gặp tình trạng này, bạn cần sớm điều trị để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Thai trứng cũng là lý do khiến chị em thử que 2 vạch nhưng không có thai. Đây là dấu hiệu bất thường của gai nhau thai phát triển tạo thành dịch sau đó dính vào nhau giống như chùm nho. Chúng chiếm gần hết tử cung của mẹ bầu thành một khối không có phôi. Lúc này nồng độ hCG tăng rất cao, xét nghiệm thấy 2 vạch nhưng khi siêu âm lại không thấy tim thai. Tình trạng này có thể gây băng huyết, nếu ăn sâu vào cơ tử cung có thể làm thủng cơ, gây chảy máu trong ổ bụng. Vì vậy bạn cần đi khám ngay ở cơ sở ý tế uy tín.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp điều trị hiếm muộn nên người mẹ được tiêm hCG để kích thích mang thai. Lúc này thử thai bằng que sẽ cho kết quả không chính xác.

thử thai 2 vạch nhưng không có thai
Có nhiều nguyên nhân khiến que lên 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai

Như vậy, với nội dung trên chúng ta đã cùng tìm hiểu thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm. Với những thông tin trên, Happy Mommy hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về thai sản. Happy Mommy là cơ sở y tế được nhiều chị em lựa chọn bởi đội ngũ bác sĩ nội trú khoa sản có chuyên môn cao, đến từ các bệnh viện lớn như Vinmec, Từ Dũ… Nếu bạn có vấn đề lo ngại về sức khỏe sinh sản, hãy đến với Happy Mommy để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Khám thaisiêu âm thai định kỳ là việc làm cần thiết và quan trọng để theo dõi sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Khi đi khám thai, bên cạnh việc thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, tư vấn chế độ dinh dưỡng, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu các thói quen sinh hoạt, tư thế ngủbài tập thể dục tốt cho mẹ và bé.

Đừng quên thường xuyên theo dõi Happy Mommy để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức phụ khoakiến thức thai kỳchăm sóc mẹ mang thai và hiếm muộn nhé!

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA HAPPY MOMMY

Đặt lịch hẹn khám: tại đây

Bình luận