Nhịp tim thai nhi đóng vai trò quan trọng trong quá trình đánh giá sự phát triển của em bé trong tử cung của bà bầu. Việc lắng nghe nhịp tim thai nhi không chỉ là một trải nghiệm thú vị mà còn giúp các mẹ kết nối mạnh mẽ hơn với con. Hãy cùng Happy Mommy tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi và cách lắng nghe nhịp tim thai nhi ngay nhé!

Nhịp tim thai nhi hình thành và phát triển như nào?

Tim thai hình thành từ rất sớm, thường vào khoảng tuần thứ 6 hoặc ngày 16 của thai kỳ. Khi đó, phôi thai đã xuất hiện 2 mạch máu, tạo thành 2 ống dẫn dẫn đến tim thai. Tuy lúc này hình dáng thai nhi chưa hoàn thiện nhưng tim thai đã hình thành tốt và co bóp, đập như tim người thật.

Nhịp tim thai nhi bắt đầu đập nhẹ khi thai được 11 tuần và đến khoảng tuần thứ 12 thì gần như hoàn thiện. Ở tuần thai thứ 14, lúc này tim thai sẽ đập rõ ràng hơn. Đến tuần 16, bạn có thể bơm máu với số lượng khoảng 24 lít/ngày và lượng máu này sẽ tiếp tục tăng lên theo sự phát triển của thai nhi.

nhịp tim của thai nhi phát triển
Tim thai nhi được hình thành từ tuần thứ 6 của chu kỳ mang thai

Tim thai nghe được khi nào?

Từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 7 của thai kỳ, các bác sĩ có thể giúp mẹ nghe được nhịp tim thai của bé. Tuy nhiên, ở một số thai nhi, phải đến khoảng tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ thì mới có thể nghe rõ nhịp tim thai nhi. Do đó, các mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu chưa nghe được nhịp tim của con từ tuần thứ 6 nhé!

Vào tuần thứ 20 của thai kỳ, nhịp tim của thai nhi đã mạnh hơn và bạn có thể nghe thấy nó chỉ bằng tai nghe bình thường. Nhịp đập của thai nhi càng to và dễ nghe thì chứng tỏ bé đang rất khỏe mạnh và phát triển bình thường.

nhịp tim bình thường của thai nhi
Từ tuần thứ 8 trở đi, các mẹ đã có thể nghe được nhịp tim thai của con

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Thiết bị phục vụ siêu âm từ bên ngoài sẽ hỗ trợ bác sĩ đo và theo dõi nhịp tim thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ có thể gắn thiết bị dùng để theo dõi trực tiếp trên da đầu thai nhi, đảm bảo kết quả đo nhịp tim thai chính xác hơn.

Xem ngay: Cách đọc và ý nghĩa của các chỉ số siêu âm thai nhi mẹ cần biết

Nhịp tim bình thường

Theo từng giai đoạn mà nhịp tim thai nhi sẽ có các nhịp đập khác nhau, nhưng nhìn chung các bác sĩ sản khoa hàng đầu cho biết, Bình thường nhịp tim thai nhi từ 110 – 160 nhịp/phút ở giai đoạn chuyển dạ là tốt nhất.

Nhịp tim của bé cũng có thể thay đổi tự nhiên như của chính chúng ta. Các chuyển động, ngủ và các hoạt động khác có thể gây ra những thay đổi so với bình thường. Nếu có vấn đề gì thắc mắc về nhịp tim của trẻ, bạn cứ hỏi trực tiếp bác sĩ trong quá trình thăm khám để được tư vấn.

Nhịp tim nhanh

Trong quá trình mẹ chuyển dạ, bác sĩ liên tục đo nhịp tim nhanh của thai nhi. Ở đây, chúng ta có thể hiểu, nhịp tim nhanh của thai nhi là khi nhịp tim có thể tăng ít nhất 15 nhịp/phút, thường kéo dài ít nhất 15 giây. Tình trạng này là hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân khiến nhịp tim của trẻ có xu hướng tăng nhanh là do thai nhi cần đủ oxy để thở.

nghe nhịp nhịp của thai nhi trong bụng mẹ
Nhịp tim thai thể hiện rõ tình trạng phát triển của trẻ trong bụng mẹ

Nhịp tim thai tăng nhanh đột ngột xảy ra nhiều lần trong các thời điểm chuyển dạ và sinh nở khác nhau. Trong quá trình này, nếu có dấu hiệu suy tim bất thường khiến nhịp tim bị chậm lại thì hầu hết các bác sĩ đều thực hiện một số động tác để tim thai đập nhanh trở lại.

Nhịp tim chậm

Điều quan trọng mà các mẹ bầu cần lưu ý là nhịp tim thai nhi chậm sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi hơn nhịp tim nhanh. Vì nó có thể là dấu hiệu của hiện tượng suy thai. Vì vậy, khi nhịp tim quá chậm, chỉ 80 lần/phút, bạn cần phải được thông báo với những người xung quanh để được cấp cứu ngay.

Nhịp tim thai nhi có dự đoán giới tính không?

Các mẹ bầu thường chia sẻ với nhau về những câu chuyện xung quanh quanh chủ đề thai nhi rằng dựa vào nhịp tim thai nhi có thể đoán biết giới tính. Nếu nhịp tim trên 140 nhịp/phút là bé gái và dưới 140 nhịp/phút là bé trai. Tuy nhiên, sự thật là bạn không thể đoán được giới tính thai nhi từ nhịp tim thai mà bắt buộc phải thông qua hình ảnh siêu âm.

Theo dõi nhịp tim của thai nhi rất quan trọng vì nó phản ánh được tình trạng sức khỏe của trẻ. Vì vậy, các mẹ bầu nên khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ và kiểm tra nhịp tim thai, đặc biệt là 3 tháng cuối của thai kỳ để có biện pháp can thiệp kịp thời nếu có bất thường xảy ra.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một nơi thăm khám uy tín được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao thì hãy đến với Happy Mommy. Đến với Happy Mommy bạn sẽ được khám trực tiếp bởi bác sĩ nội trú sản khoa đang công tác tại các bệnh viện lớn.

Tại đây, bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề bị bán gói dịch vụ như những đơn vị khác. Bác sĩ chỉ đề xuất những dịch vụ thực sự cần thiết nhằm tiết kiệm chi phí cho các mẹ bầu. Hơn nữa, đối với những mẹ bầu đã khám thai tại Happy Mommy lần thứ 2 trở đi thì sẽ không cần mang theo sổ khám bệnh như trước nữa. Mọi thông tin về bệnh án, kết quả siêu âm của bạn đã được hệ thống của Happy Mommy lưu trữ để tiện theo dõi và quản lý.

nhịp tim thai nhi có dự đoán được giới tính
Vấn đề dự đoán giới tính của trẻ thông qua nhịp tim thai là không chính xác

Như vậy, bài viết trên Happy Mommy đã cùng bạn tìm hiểu về nhịp tim thai nhi và cách để nhận biết tình trạng của thai nhi thông qua nhịp tim. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến quá trình mang thai hoặc muốn được tư vấn thăm khám tại Happy Mommy có thể liện hệ trực tiếp. Đừng quên thường xuyên theo dõi Happy Mommy để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức phụ khoakiến thức thai kỳchăm sóc mẹ mang thai và hiếm muộn nhé!

Bình luận