Nhau bám thấp là hiện tượng vị trí nhau thai bám trong tử cung người mẹ bất thường, điều này khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Vậy nhau bám thấp là gì? Tình trạng nhau này có những dấu hiệu nào để nhận biết? Nguyên nhân và cách phòng ngừa tình trạng ra sao? Tình trạng này có ảnh hưởng xấu đến thai kỳ không? Cùng Happy Mommy thông qua bài viết dưới đây đi tìm câu trả lời chi tiết cho các thắc mắc của mẹ bầu.

Nhau bám thấp là gì?

Nhau thai là bộ phận chứa, bao bọc bào thai, đồng thời nối với thành tử cung để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi hấp thụ và phát triển qua máu người mẹ. Bánh nhau thường bám ở mặt trước hoặc mặt sau, phần đáy tử cung. Nhau bám thấp là khi bánh nhau không bám ở đáy tử cung mà là đoạn dưới tử cung, gần cổ tử cung.

Tình trạng nhau bám thấp theo thời gian khi tuổi thai lớn lên, tử cung phát triển lớn hơn từng ngày, sẽ khiến bánh nhau lên cao. Từ đó vị trí bánh nhau cũng có thể được đẩy lên cao khi tuổi thai càng lớn hơn theo chu kỳ tự nhiên của thai nhi phát triển. Trường hợp bánh nhau nằm trước cản trở đường sinh qua âm đạo của thai nhi, phương án mổ lấy thai là phù hợp nhất.

Nhau bám thấp là tình trạng nhau thai bám thấp gần cổ tử cung
Nhau bám thấp là tình trạng nhau thai bám thấp gần cổ tử cung

Phân loại tình trạng nhau bám thấp

Nhau bám thấp thuộc tình trạng nào thì mẹ bầu cần đi khám sản khoa để được bác sĩ siêu âm, chẩn đoán. Trên hình ảnh siêu âm, khoảng cách từ mép bánh nhau đến lỗ trong của cổ tử cung dưới 2cm là được chẩn đoán là nhau tiền đạo/nhau bám thấp. Tình trạng này có cùng thể với nhau tiền đạo, được chia ra làm 4 hình thức như sau:

 • Nhau bám thấp: Là tình trạng nhau thai bám lan thấp dưới đoạn cuối của tử cung, vị trí thấp hơn bình thường nhưng chưa tới lỗ trong dưới cổ tử cung.
 • Nhau bám mép: Là tình trạng bờ của bánh nhau thai bám sát vào phần mép lỗ trong của cổ tử cung người mẹ.
 • Nhau tiền đạo trung tâm không hoàn toàn: Là tình trạng bánh nhau thai chỉ che lấp một phần của lỗ trong cổ tử cung người mẹ.
 • Nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn: Là tình trạng bánh nhau thai chỉ che lấp hoàn toàn lỗ trong của cổ tử cung người mẹ.
Các tình trạng nhau bám thấp ở thai phụ
Các tình trạng nhau bám thấp ở thai phụ

Nguyên nhân của tình trạng rau bám thấp

Y học hiện nay vẫn chưa thể xác định chính xác được nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhau bám thấp thai kỳ này. Tuy nhiên các yếu tố dưới đây sẽ góp phần khiến nguy cơ gặp vấn đề gia tăng ở mẹ bầu:

 • Chị em phụ nữ có tiền sử sinh mổ hay từng điều trị u xơ tử cung, mổ tạo hình tử cung… trên thành tử cung có vết sẹo.
 • Chị em phụ nữ từng mang đa thai.
 • Chị em phụ nữ có tiền sử sảy thai, nạo phá thai.
 • Chị em phụ nữ từng sinh nở nhiều lần.
 • Chị em có mang thai ở độ tuổi ngoài 35.
 • Thai phụ đang bị viêm nhiễm phụ khoa, tử cung.
 • Thai phụ từng bị nhau bám thấp ở lần mang thai trước có nguy cơ gặp tình trạng này ở các lần mang thai sau cao hơn.
 • Chị em phụ nữ có thói quen sinh hoạt không khoa học, hút thuốc, sử dụng nhiều cafein, chất kích thích,…
 • Chế độ ăn của chị em phụ nữ không đủ chất, dinh dưỡng của nhau thai tuần hoàn không tốt khiến diện tích bám của nhau thai trải rộng hơn. 
Mẹ bầu mang thai sau 35 tuổi có nguy cơ cao bị nhau bám thấp
Mẹ bầu mang thai sau 35 tuổi có nguy cơ cao bị nhau bám thấp

Dấu hiệu của tình trạng nhau bám thấp

Các dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu có thể nhận biết mình có tình trạng nhau bám thấp thai kỳ bao gồm:

Ra máu nhiều trong thai kỳ

Ra máu trong thai kỳ, đặc biệt giai đoạn đầu thai kỳ có thể là dấu hiệu sớm nhận biết mang thai. Tình trạng nếu kéo dài đến giữa thai kỳ, máu ra nhỏ giọt, máu tươi đổ, ra máu nhiều, thể hiện tình trạng nhau bám thấp hay vấn đề khác tùy thuộc mức nghiêm trọng của tình trạng gặp phải.

Đau bụng dữ dội

Đau bụng là một dấu hiệu cảnh báo rõ rệt nhau bám thấp. Mẹ bầu có thể thấy đau nhiều, đau dữ dội vùng bụng dưới, vùng cổ tử cung, gần dưới âm đạo.

Mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, choáng váng

Cơ thể có bất thường, đau và ra máu khiến mẹ bầu tăng tình trạng mệt mỏi hơn, kém ăn. Từ đó mẹ bầu dễ gặp các vấn đề như choáng váng, chóng mặt thường xuyên do thiếu máu. 

Thở khó, đau tức ngực

Đây cũng là dấu hiệu dễ nhận biết của tình trạng nhau thai bám thấp, thai nhi đang ở vị trí quá thấp khiến các nội tạng của người mẹ nằm không đúng vị trí. Điều này tạo ra sức ép lớn khiến mẹ bầu thấy khó chịu, đau tức ngực nhiều hơn.

Mẹ bầu khi thấy các dấu hiệu trên, nên đi thăm khám để được bác sĩ sản khoa siêu âm, chẩn đoán hình ảnh là chính xác nhất. Bác sĩ có thể qua hình ảnh thấy được vị trí bánh nhau bám vào tử cung là thấp hay cao, ở mặt trước hay mặt sau và chẩn đoán tình trạng gặp phải cho mẹ bầu biết.

Bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng nhau bám thấp qua siêu âm
Bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng nhau bám thấp qua siêu âm

Nhau bám thấp có nguy hiểm không?

Tình trạng này có thể là an toàn vì khi tuổi thai còn nhỏ, nhau bám thấp nhưng khi tuổi thai lớn hơn, tử cung phát triển nhiều phần đáy khiến bánh nhau cũng được đẩy lên cao hơn. Thông thường thai kỳ từ tuần thứ 28 trở đi thì tình trạng có thể được cải thiện. 

Nhau bám thấp nếu sau tuần 28 vẫn không cải thiện, có thể khiến mẹ bầu và thai nhi gặp phải những biến chứng nguy hiểm dưới đây:

Biến chứng với mẹ bầu

Mẹ bầu bị nhau thai bám thấp vì chảy máu nhiều lần trong suốt thai kỳ, kèm theo hiện tượng chán ăn, thiếu máu kéo dài, dễ gặp vấn đề dọa sảy, sinh non. Tình trạng ra máu và đau nhiều là do đoạn dưới của tử cung quá chật, thiếu cơ thắt nên hiện tượng xuất huyết diễn ra nhiều hơn. 

Tình trạng còn kéo dài sau sinh, sản phụ dễ bị mất máu nhiều dù sinh thường hay sinh mổ, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nhau bám gần cổ tử cung sau khi sinh xong, phần cổ tử cung sẽ bị hở nhiều hơn, khiến vi khuẩn có hại dễ xâm nhập gây nhiễm trùng, viêm nhiễm tử cung. Nhiều trường hợp bánh nhau cài quá chặt vào cơ tử cung, khi sinh không thể tách rời sẽ phải chỉ định cắt bỏ tử cung người mẹ.

Biến chứng với thai nhi

Nhau bám thấp khiến người mẹ bị thiếu máu, thai nhi cũng gia tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, suy thai, chậm phát triển so với tuổi thai. Nhiều trường hợp mẹ bầu bị mất máu nhiều còn phải chỉ định mổ lấy thai sớm, em bé sinh non sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh về hô hấp, sức đề kháng yếu.

Nhau bám thấp khiến mẹ bầu ra máu nhiều suốt thai kỳ
Nhau bám thấp khiến mẹ bầu ra máu nhiều suốt thai kỳ

Cách phòng tránh tình trạng rau bám thấp

Các cặp vợ chồng có thể chủ động phòng tránh tình trạng này khi thực hiện đầy các lời khuyên dưới đây:

 • Thực hiện tốt kế hoạch hóa cho gia đình nếu chưa có dự định sinh con, hạn chế tình trạng nạo phá thai nhiều lần.
 • Vợ chồng nên kiểm soát tình trạng sinh nở, hạn chế sinh nhiều con, chị em không nên sinh con khi tuổi đã quá cao.
 • Mẹ bầu cần ghi nhớ và tuân thủ các mốc khám thai định kỳ, chủ động theo dõi dấu hiệu, triệu chứng để phát hiện sớm vấn đề và xử trí kịp thời trước khi tình trạng phức tạp hơn.
 • Mẹ bầu cần trau dồi thêm nhiều kiến thức về mang thai, sinh con, phân biệt được hiện tượng rỉ ối với ra máu, chảy dịch âm đạo, để nếu thấy dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt.
 • Mẹ bầu cần cân đối dinh dưỡng, có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu nên bổ sung thêm sắt, canxi, axit folic,… theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích, cafein, hút thuốc lá,…
 • Dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, tránh bị stress, căng thẳng mệt mỏi quá độ, làm việc quá sức ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong bụng.
Mẹ bầu nên nhớ lịch khám thai để phát hiện sớm tình trạng nhau bám thấp
Mẹ bầu nên nhớ lịch khám thai để phát hiện sớm tình trạng nhau bám thấp

Trên đây bài viết đã trình bày chi tiết về chủ đề tình trạng nhau bám thấp mà mẹ bầu có thể gặp phải. Hy vọng thông tin giúp chị em và quý bạn đọc nắm được nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa tình trạng này. Bạn có thể qua các thông tin trên để đảm bảo chăm sóc tốt cho bản thân hay người bạn thân yêu đang mang bầu, chuẩn bị mang bầu, có thai kỳ thuận lợi hơn. 

BS-SPK-Nguyễn-Thị-Hồng-Thắm

Bác sĩ Hồng Thắm tốt nghiệp xuất sắc tại trường Đại học Y Dược TP. HCM. Chị yêu nghề và đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực Sản phụ khoa.

Bác sĩ Hồng Thắm có nhiều năm kinh nghiệm công tác tại bệnh viện Sản phụ khoa lớn ở khu vực miền Nam là Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.  Nhờ có chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm làm việc với chị em phụ nữ, đến nay bác sĩ Thắm đã chăm sóc sức khỏe sinh sản và chữa trị cho hàng nghìn phụ nữ.

– Chứng chỉ thực hành Phôi/ Tinh trùng/ Trứng học trong Laboratories IVF – BV Mỹ Đức
– Chứng chỉ thực hành lâm sàng Thụ tinh trong ống nghiệm IVF/ IUI/ IVM – BV Mỹ Đức
– Trưởng đơn vị Hỗ trợ sinh sản (IVF/ IUI/ IVM) – BV Đại học Y Dược TPHCM Cơ sở 1
– Hội viên Hội nội tiết sinh sản TPHCM (HOSREM)

Bình luận