Sau khi chuyển phôi làm IVF thành công, người mẹ sẽ bước vào giai đoạn thai kỳ nuôi dưỡng bé yêu trong bụng. Nắm rõ cách tính tuổi thai IVF rất quan trọng để mẹ bầu chủ động theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, biết cần chăm sóc bản thân và thai nhi sao cho tốt nhất. Cùng Happy Mommy tìm hiểu chi tiết cách tính tuổi thai IVF trong thông tin bài viết dưới đây.

Biết cách tính tuổi thai IVF có cần thiết?

IVF (In vitro fertilization) là một kỹ thuật, phương pháp điều trị vô sinh – hiếm muộn hiệu quả. Phương pháp sẽ tiến hành nuôi cấy phôi thụ tinh từ tinh trùng và trứng của vợ chồng ở môi trường tại phòng labo. Phôi được nuôi cấy bên ngoài là 2 – 5 ngày rồi mới đưa vào tử cung người phụ nữ để tiếp tục phát triển thành thai nhi.

Tuổi thai là thuật ngữ để chỉ thời gian mang thai của các thai phụ. Mọi thai phụ ai cũng muốn biết mình đang ở tuần thai kỳ bao nhiêu để nắm được sự phát triển của thai nhi trong bụng. Tuổi thai được tính theo đơn vị tuần, tính từ khi trứng được thụ tinh cho đến khi em bé chào đời. 

Mẹ bầu muốn hiểu rõ cách tính tuổi thai IVF để chủ động hơn theo dõi sự phát triển của thai nhi từng giai đoạn. Đồng thời mẹ bầu biết được tuần thai đó nên xây dựng chế độ dinh dưỡng, chăm sóc và nghỉ ngơi ra sao để giúp bé phát triển khỏe mạnh, tốt nhất. 

Mẹ bầu biết rõ tuần thai của con cũng giúp chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý, tinh thần và tài chính, lên kế hoạch sinh nở. Điều này giúp mẹ bầu và gia đình chuẩn bị tốt nhất để đi sinh thuận lợi, suôn sẻ, em bé chào đời mạnh khỏe nhất. 

Việc tính đúng tuổi thai giúp cho các chẩn đoán trong thai kỳ được chính xác hơn, từ đó giảm thiểu các chỉ định không chính xác về vấn đề tiền sản.

Nắm rõ cách tính tuổi thai IVF giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi
Nắm rõ cách tính tuổi thai IVF giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi

Cách tính tuổi thai IVF đúng chuẩn nhất

Tuổi thai thông thường được tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt ở kỳ kinh cuối cùng của mẹ bầu trước khi mang thai. Thời gian này noãn chưa rụng và hiện tượng thụ tinh tạo phôi chưa xảy ra. Thai thật sự hình thành sau 2 tuần (14 ngày) từ khi trứng được thụ tinh

Trong cách tính tuổi thai IVF, tuần thai sẽ có chút khác biệt so với cách tính tuần thai khi thụ tinh tự nhiên. Theo bác sĩ chuyên khoa, cách tính tuổi thai IVF chủ yếu phụ thuộc thời điểm chuyển phôi. Phôi được nuôi cấy trong môi trường Lab với thời gian 3 -5 ngày trước khi chuyển vào tử cung người mẹ. 

Cách tính tuổi thai IVF và ngày dự sinh của mẹ bầu sẽ chia thành 3 trường hợp tương ứng ngày chuyển phôi như sau:

Cách tính tuổi thai IVF phôi ngày 2

Tuổi thai (đơn vị tuần) được xác định như sau: Lấy thời điểm hiện tại so với ngày thực hiện chuyển phôi chính xác bao nhiêu ngày, sau đó lấy con số đó cộng thêm 16 ngày và chia cho 7, cho kết quả số tuần. Theo đó ngày dự sinh của mẹ bầu tính như sau: Lấy ngày chuyển phôi cộng thêm 264 ngày. 

Công thức tính:

  • Tuổi thai (tuần tuổi) = [(Ngày hiện tại – Ngày chuyển phôi) + 16 ngày]/ 7
  • Ngày dự sinh = Ngày chuyển phôi + 264 ngày.

Cách tính tuổi thai IVF phôi ngày 3

Bạn hãy lấy thời điểm hiện tại tính được bao ngày kể từ ngày thực hiện chuyển phôi, đem cộng thêm 17 ngày và chia cho 7 để biết số tuần tuổi thai. Tiếp đó, hãy tính ngày dự sinh của mẹ bầu bằng cách lấy mốc ngày chuyển phôi cộng thêm 263 ngày. 

Công thức tính:

  • Tuổi thai (tuần tuổi) = [(Ngày hiện tại – Ngày chuyển phôi) + 17 ngày]/ 7
  • Ngày dự sinh = Ngày chuyển phôi + 263 ngày.

Cách tính tuổi thai IVF ngày 5

Bạn có thể biết rõ tuần thai của mình bằng cách lấy số ngày từ ngày thực hiện chuyển phôi đến nay, cộng thêm 19 ngày, sau đó tất cả đem chia cho 7. Cách tính ngày dự sinh của mẹ bầu trường hợp này là: Lấy mốc ngày chuyển phôi cộng thêm 261 ngày. 

Công thức tính:

  • Tuổi thai (tuần tuổi) = [(Ngày hiện tại – Ngày chuyển phôi) + 19 ngày]/ 7
  • Ngày dự sinh = Ngày chuyển phôi + 261 ngày.
Cách tính tuổi thai IVF thường chính xác hơn thụ thai tự nhiên
Cách tính tuổi thai IVF thường chính xác hơn thụ thai tự nhiên

Cách tính tuổi thai IVF khác

Bạn nếu thấy cách tính tuổi thai nêu trên quá phức tạp, có thể tìm kiếm các ứng dụng thông minh cài đặt trên điện thoại để tự động tính tuổi thai. Cách nữa là bạn sẽ biết tuổi thai chính xác khi đi khám, siêu âm thai, bác sĩ dựa theo các thông số kích thước, sự phát triển của thai nhi để tính tuổi thai và ngày dự sinh.

Tính tuổi thai IVF thường tính được tuần thai chính xác hơn so với thai thụ tinh tự nhiên. Bác sĩ và bố mẹ vì biết rõ ngày trứng được thụ tinh và chuyển phôi vào tử cung người mẹ, nên tuần thai tính ra luôn có kết quả đúng hoàn toàn. Trương hợp chuyển phôi tươi hay trữ phôi thì đều có cách tính tuổi thai IVF tương tự nhau. 

Cách tính tuổi thai IVF khác là siêu âm 
Cách tính tuổi thai IVF khác là siêu âm

Trên đây Happy Mommy đã trình bày chi tiết về cách tính tuổi thai IVF giúp mẹ bầu nắm được tuần thai để chủ động theo dõi sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác của chuyên trang để biết cách xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt trong suốt thai kỳ giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh hơn.

Bình luận