Đối với nhiều mẹ bầu trẻ, việc tính toán độ tuổi của thai nhi đôi khi trở nên mơ hồ và khó khăn. Đừng lo lắng, hãy cùng Happy Mommy,khám phá những thông tin quan trọng về cách tính tuổi thai một cách chính xác ngay nhé!

Mẹ bầu cần xác định tuổi thai để làm gì?

Quá trình mang thai thường được chia thành 3 giai đoạn gồm:

  • Thai 3 tháng đầu hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất: 13 tuần đầu
  • Thai 3 tháng giữa hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ hai: từ tuần 14-27
  • Thai 3 tháng cuối hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ ba: từ tuần 14-27

Việc biết cách tính tuổi thai là điều rất cần thiết trong quá trình mang thai. Vì ngoài việc giúp mẹ kiểm tra mức độ phát triển của thai nhi thì đây còn là yếu tố quan trọng để mẹ bầu chuẩn bị cho kỳ sinh đẻ của mình. Bên cạnh đó, nhờ vào tuổi thai mà bác sĩ có thể biết được chi tiết về sự phát triển, tăng trưởng cơ thể của thai nhi và có những biện pháp khám thai phù hợp hơn.

xác định tuổi của thai nhi
Tính tuổi thai sẽ giúp mẹ bầu có kế hoạch chăm sóc thai kỳ được chu đáo hơn

Cách tính tuổi thai đơn giản mẹ bầu có thể áp dụng

Khi phát hiện mang thai, rất nhiều chị em muốn biết tuổi thai của con để có hướng chăm sóc phù hợp. Dưới đây là cách tính tuổi thai phổ biến thường được sử dụng.

Cách tính tuổi thai phổ biến dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính tuổi thai nhi này bác sĩ sẽ dựa trên kỳ kinh cuối của mẹ bầu. Cụ thể, mẹ bầu sẽ tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Đây là phương pháp tính tuổi thai đơn giản và không đòi hỏi phải có thiết bị hỗ trợ.

Tuy nhiên, phương pháp này áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh 28 ngày đều đặn và nhớ chính xác ngày bắt đầu có kinh. Không áp dụng cho trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều, không nhớ chu kỳ kinh cụ thể.

Xem thêm: Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Cách tính tuổi thai nhi theo ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng khá chính xác nếu chị em nhớ được chính xác ngày quan hệ tình dục có khả năng thụ thai cao. Vì trứng chỉ có thể tồn tại trong tử cung khoảng 24 giờ nên tinh trùng chỉ có thể kết hợp với trứng để tạo thành phôi thai trong khoản thời gian này. Và cũng giống như cách tính tuổi thai ở trên, phương pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, nhớ chính xác ngày rụng trứng và ngày quan hệ tình dục.

tính tuổi thai theo ngày rụng trứng
Hiện nay có rất nhiều cách để xác định tuổi thai mà mẹ bầu có thể tự tính được

Siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn có thể xác định được tuổi thai nhi chuẩn xác nhất. Để xác định tuổi thai, bác sĩ sẽ đo kích thước túi thai hoặc chiều dài từ đầu đến mông của bé. Từ đó sẽ tính được tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi.

Cách tính tuổi thai này có thể áp dụng trong trường hợp mẹ bầu không nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối hoặc kinh nguyệt không đều. Tuy có độ chính xác cao những phương pháp siêu âm này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của bác sĩ cũng như trang thiết bị cần phải hiện đại.

Xem thêm: Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không ?

Đo chiều cao tử cung

Ngoài những cách tính tuần tuổi thai nhi phổ biến trên chúng ta còn có phương pháp đo chiều cao tử cung để xác định tuổi thai. Thông thường, kể từ tháng thứ 2 thì sau mỗi tháng, chiều cao tử cung sẽ tăng thêm 4cm. Dựa vào dấu hiệu này mà mẹ bầu có thể ước lượng gần chính xác tuổi thai nhi.

Những câu hỏi thường gặp về cách tính tuổi thai

Như vậy, Happy Mommy đã chia sẻ đến bạn một số cách tính tuổi thai thông dụng giúp mẹ bầu dễ áp dụng. Dưới đây là phần giải đáp những thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu về cách xác định tuổi thai nhi, bạn hãy tham khảo thêm nhé!

thai phát triển theo từng tuần
Kiến thức về tính tuổi thai cũng rất quan trọng đối với mẹ bầu và cả bố

Vì sao đã mang thai ở tuần thứ 5 nhưng bác sĩ lại báo thai 4 tuần tuổi?

Một đứa trẻ khi tròn 1 tuổi tức là bé đã đủ 12 tháng và chuẩn bị bước sang tuổi thứ 2. Nhưng sau khi ăn sinh nhật 1 tuổi xong được một thời gian thì bé vẫn được coi là 1 tuổi. Tương tự với tuổi thai kỳ của trẻ, dù bạn mang thai ở tuần thứ 2 những bác sĩ vẫn báo thai là 1 tuần tuổi. Như vậy, khi mang thai ở tuần thứ 5 thì bác sĩ sẽ báo thai 4 tuần tuổi.

Kết quả siêu âm có khớp với kích thước thai nhi không?

Mỗi tuần phát triển của thai nhi đều có những thông tin về kích thước và cân nặng. Đây đều là những thông tin mang tính chính xác trung bình, không đảm bảo chuẩn hoàn toàn.

Các thai nhi đều có kích thước khá giống nhau ở những tuần đầu tiên. Nhưng về sau, chúng sẽ phát triển với tốc độ khác nhau. Đó là lý do một số trẻ sinh chỉ nặng dưới 2,5kg còn một số khác thì nặng hơn 3,5kg.

Nếu kết quả siêu âm cho thấy kích thước thai nhi không đạt được kích thước trung bình chuẩn thì cũng không nên quá lo lắng. Trong trường hợp có những vấn đề cần lưu ý, bác sĩ sẽ cho bạn biết tình hình.

Nên tính tuổi thai theo đơn vị tuần hay tháng?

Khi mang thai khoảng 7 – 9 tuần, bác sĩ siêu âm đo chiều dài đầu và mông của bé để biết tuổi thai hiện tại và ngày dự sinh. Dự đoán ngày sinh vào thời điểm này thì khả năng lệch rất thấp, chỉ dao động trên dưới 3 ngày. Nếu mẹ bầu bỏ lỡ thời điểm này thì bác sĩ sẽ có cách tính tuổi thai ở những lần siêu âm sau nhưng kết quả lệch sẽ cao hơn. Vì thai nhi luôn phát triển không ngừng trong bụng mẹ và phải được theo sát thường xuyên nên tuổi thai thường được tính theo tuần.

tính tuổi thai theo tuần hay tháng
Thông thường, bác sĩ sẽ tính tuổi thai theo tuần để tiện theo dõi

Tại sao tuổi thai lại lớn hơn ngày quan hệ?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều cặp vợ chồng mới cưới và có con lần đầu. Khi đó, bác sĩ phải giải thích rõ ràng không chỉ cho thai phụ mà cả người chồng hiểu về kiến thức này.

Trong sản khoa, cách tính tuổi thai được xác định từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng vì lúc này chưa xảy ra hiện tượng thụ tinh. Như vậy, tuổi thai sẽ lớn hơn tuổi thật của phôi sau khi thụ tinh hai tuần (đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và 28 ngày). Đây là cách tính chung cho cả thế giới chứ không riêng cho từng bác sĩ hay ở Việt Nam.

Như vậy có thể hiểu, nếu thai phụ mang thai được 6 tuần thì thời gian thụ tinh và hình thành phôi thai chỉ là 4 tuần. Vì vậy, cả vợ và chồng đều phải có kiến thức về thai sản và biết cách tính tuổi thai chính xác để không có những hiểu lầm, rắc rối xảy ra.

Dịch vụ khám và quản lý thai kỳ tận tâm, chuyên nghiệp

Với những kiến thức về cách tính tuổi thai được chia sẻ ở nội dung trên, phòng khám sản phụ khoa Happy Mommy mong rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về thai sản. Nếu bạn đang có thắc mắc liên quan đến vấn đề thai sản hoặc cần tìm nơi thăm khám thai uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Để tham khảo thông tin chi tiết, bạn hãy truy cập vào đường link: https://happymommyclinic.com/ hoặc gọi trực tiếp qua hotline: 0937873699 để được tư vấn nhé!

Các bài viết liên quan:

Bình luận